lOvE mE lOvE yUttO's bLoG

One Day Trip @ Plearn Wan – Hua Hin

Posted on: กันยายน 6, 2009

…อยากกลับไปวันเมื่อวาน ไปพบกับเธอเพลินวาน…

จากจุดเริ่มต้นที่มาจากความรักและคิดถึงหัวหินในวันก่อน เพลินวานจึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางจุดหมายการเดินทางแห่งใหม่ของคนหัวหินและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
เพลินวานคือ… “ศูนย์รวมความสุข สถานที่… หยุดเวลาในอดีตไว้ เพื่อเล่าขานเรื่องราวมากมายของวิถีหัวหินกาลก่อน …สู่กาลปัจจุบัน”

ก็เป็นโปรเจ็คจะไปถ่ายรูปนั่นแหละ คิดไว้ว่าจะไป เพลินวาน” เห็นชื่อเก๋ไก๋ดี ได้เข้าไปดูใน www.plearnwan.com ไอเดียดีใช้ได้ concept เค้าประมาณนี้ “Play and Learn” คือ ” เพลิน ” กับอดีตในวันวาน ด้วยความปรารถนาเพื่อให้เรียนรู้อดีต แลมิลืมวัฒนธรรมวิถีชีวิต

จึงเป็นที่มาในการจัดโปรแกรมวันเดียวเที่ยวหัวหิน จริง ๆ แล้วก็หาข้อมูลให้อินเตอร์เน็ตนั่นแหละ มีคนเค้าไปมาก่อน แล้วมาลง blog เลยอาศัยข้อมูลตรงนี้เที่ยวในครั้งนี้

เรากับเจ้าอ้วนน้อยเริ่มกันจากไปขึ้นรถตู้ที่อนุสาวรีย์ฯ ข้าง ๆ ห้างเซ็นจูรี่ รถตู้จอดอยู่ด้านหน้าสุดเลย “อนุสาวรีย์ฯ – ชะอำ – หัวหิน” ค่าโดยสารคนละ 180 บาท (ที่หาข้อมูลมาคนละ 200 บาท) ไปถึงที่ท่าหกโมงครึ่ง ไปถามก่อนว่ารถออกกี่โมง? จะได้ไปกินก๋วยจับที่อนุสาวรีย์ฯ ก่อน กินเสร็จฝนดันตกพอดีเลย เดินกลับมา รถคันเดิมออกไปแล้ว ขึ้นคันใหม่ แต่รอไม่นานประมาณ 7 โมงเช้ารถก็ออก วิ่งไปขึ้นทางด่วนฯ ไปลงพระราม 2 ถึงชะอำประมาณ 9 โมงเช้า มี 2 คนลงที่นี่ นั่งรถไปอีกราว ๆ 30-40 นาทีก็ถึงท่ารถตู้ที่หัวหิน ระหว่างทางผ่านพระราชวังไกลกังวลมาแล้ว ตำรวจเรียกให้จอดเพราะมีขบวนเสด็จฯ มอเตอร์ไซค์ก็ต้องจอดแล้วลงจากเบาะ สรุปใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเห็นจะได้

พอลงจากรถ จดเบอร์โทรศัพท์ท่ารถตู้ เผื่อจะได้จองก่อนกลับ แต่ท่ารถตู้เฮียแป๋ง ปิยะ 333 ทัวร์นี้มีรถแยะ ไม่ต้องห่วง เต็มก็ออก มีให้ขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นข้ามถนนมาเข้าห้องน้ำที่ปั๊มเอสโซ่ เพราะปวดขี้มาก สักพักฝนก็ตกลงมา ก็เดินเข้ามาหลบฝนใน Lotus Express ก็เดินลุยฝนมุ่งหน้าสู่สถานีรถไฟหัวหิน เดินทะลุซอยหัวหิน 70 เข้าไปแล้วเดินตามถนนเลียบทางรถไฟประมาณ 700 เมตร ก็ถึงที่หมาย แน่นอนสิ่งที่ตั้งใจจะมาทำที่นี่ คือ ถ่ายรูป ก็ชักเจ้าอัลฟ่าสองร้อยออกมาทันที ถ่ายนู้นถ่ายนี่ มุมมหาชน คือ ป้ายสถานี สีโดดเด่นจริง ๆ แล้วก็พลับพลาฯ ถ่ายไปสักพักก็มีชายหนุ่มคนนึงเดินมาให้่ช่วยทำแบบสำรวจให้หน่อย เปิดดูมีตั้ง 5-6 หน้าและกว่า 50 ข้อ โอ้…ปกติเกลียดการทำแบบสอบถามที่ซู้ด แต่ก็จำใจทำไป ทำ ๆ อยู่ดันมาปวดขี้ซะงั้น ก็รีบกามั่วให้เสร็จ ๆ แล้วไปเข้าห้องน้ำ ค่าใช้บริการที่นี่ 3 บาท + ค่าทิชชู lotus ห่อละ 5 บาท เข้าไปแล้วต้องส่ายหน้า เพราะห้องน้ำไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ ทำใจไม่ได้ก็เลยไม่ได้ทำธุระ…อั้นต่อไป

ป้ายสถานีรถไฟหัวหิน

เจ้าอ้วนน้อยอยากนั่งสามล้อถีบ ตอนแรกไม่เห็นมีซักคันเดียว แต่พอเดินออกมาจากห้องน้ำ เห็นอยู่คันนึงจอดอยู่ ก็เลยเดินเข้าไปถามลุงเจ้าของรถสามล้อว่า ไปหาดหัวหินคิดเท่าไหร่ ลุงแกก็บอกว่า 25 บาท (ไม่แน่ใจว่าต่อคน หรือว่า 2 คน) ด้วยความที่ขี้เกียจเดินเลยถามลุงว่า ถ้าให้ลุงถีบพาไปเที่ยวคิดเท่าไหร่ ลุงแกบอกราคามา 150 บาทใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิด ๆ ก็ตกลงตามนั้น แต่ที่นั่งค่อนข้างแคบ แล้วเจ้าอ้วนมากกับเจ้าอ้วนน้อยตัวก็เล็ก ๆ ใช่เล่นนะ แหมเบียดกันซะ แต่สงสารลุงแกอ่ะ น้ำหนักสองคนรวมกันร่วม 130 กิโลกรัม

ออกเดินทางจากสถานีรถไฟหัวหิน มุ่งหน้าสู่ชายหาดหัวหิน (แต่จริง ๆ ทริปนี้ไม่ได้เดินชายหาดเลย) ถีบไปรอบ ๆ เมือง วันนี้คนไม่ค่อยผลุกผลาน (อาจเป็นเพราะเป็นวันเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศก็เป็นได้) พาไปสะพานปลา, ร้านขายผลิตภัณฑ์จากไหม, ที่พักของทหารเรือ แล้วก็ไปอิ่มที่ร้านอาหารบ้านอิสระ กินข้าวผัดปลาเค็ม, ข้่าวผัดอะไรอีกอย่าง จำได้ว่าไม่อร่อย, ต้มยำรวมมิตร, ผัดกรรเชียงปูราดซอสใบโหระพา, ห่อหมกทะเล, น้ำมะพร้าวหอมเสิรฟ์ทั้งลูก อิ่มกัน 2 คนในราคา 620 บาท (เจ้าอ้วนน้อยเป็นเจ้ามือ) จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ซอยหัวหิน 38 ที่เป็นที่ตั้งของ เพลินวาน ลุงแกเป็นมัคคุเทศน์ได้ดีทีเดียว อาจเป็นเพราะแกทำอาชีพนี้มานาน แกไม่ใช่คนหัวหินหรอกนะ แต่เป็นคนเพชรบุรี

สามล้อถีบ

คนเยอะแยะมากมายที่มาที่นี่ ยิ่งวันนี้เป็นวันอาทิตย์ด้วยแล้ว ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นมาถ่ายรูปกัน แต่ก็มีผู้สูงอายุมาเยือนเหมือนกันนะ แถมนั่งรถเข็นเข้ามา รู้สึกว่าท่านจะรู้ย้อนกลับไปอดีตจริง ๆ หรือเปล่าน้า? เวลาถ่ายรูปนี่แย่งมุมกันใหญ่ ดูวุ่นวายแต่ก็สนุกดีนะ ทุกคนมีความสุขที่ย้อนกลับไปวันวาน แม้จะเป็นการสร้างขึ้นมาก็เหอะ ไม่ว่าจะสิ่งปลูกสร้างเก่า ร้านค้าเก่า ร้านตัดผม ร้านกาแฟโบราณ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านไอสกรีมกะทิสด-หวานเย็น ร้านขายน้ำซ่าจรวด(หรือน้ำอัดลมโบราณ) ร้านห้องเสื้อไฉไล ร้านของเล่น ฯลฯ ไอ้เราก็กินไอสกรีมกะทิสด (อารมณ์เหมือนกินไอศรีมโคนแมคโดนัล) ไม่ใส่เครื่อง ถ้วยเท่าเนี่ยะ 35 บาท oO ถ้าใส่เครื่องอย่างละ 7 บาท !!! แล้วก็ลงมากินน้ำสละ ขอบอกว่าไม่ค่อยซ่าเท่าไหร่ ไม่ประทับใจเรื่องรสชาติเลย แต่ก็นะ…เอาบรรยากาศ ถ้วยเค้าสวยดีนะ จริง ๆ ว่าจะดื่มกาแฟโบราณซะหน่อย อยากกาแฟจะลงแดงตายอยู่แล้ว แต่เจ้าอ้วนน้อยบอกว่าไม่ต้องกินหรอก

ป้ายเพลินวาน
ร้านไอสกรีม-หวานเย็น
ร้านของเล่น


เสื้อแฟชั่น

น้ำซ่า, น้ำจรวด

ร้านกาแฟ เพลินวาน

วันที่ไปเป็นวันให้บริการสุดท้ายพอดี เอ๊ะ!!!…อย่าเพิ่งตกใจไป เค้าปิดปรับปรุง หยุดชั่วคราว  เพื่อความสมบูรณ์ ระหว่าง ๗ – ๒๕ ก.ย. พ.ศ.๒๕๕๒ เพื่อทำส่วนก่อสร้าง ตอนที่ ๒ และ ๓ ให้เสร็จนั่นเอง ซึ่งเค้าบอกว่าจะเป็นฉบับสมบูรณ์แน่นอน จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้อ่านประกาศก่อนไป เห็นแล้วตกใจเหมือนกัน ไปช้ากว่านี้หน่อย อาจเสียเที่ยวได้

ประกาศ หยุดชั่วคราว เพื่อความสมบูรณ์

ประกาศ หยุดชั่วคราว เพื่อความสมบูรณ์

Credit : http://www.plearnwan.com/

มาถึงเพลินวาน บ่ายนิด ๆ ประมาณบ่าย 3 โมง ก็ออกจากเพลินวานกลับไปที่ท่ารถตู้ โดยนั่งสองแถว รพ.หัวหิน – เขาตะเกียบ 10 บาท ไปลงซอยหัวหิน 70 จ่ายเงินขึ้นรถไม่นานนักรถก็ออก  นั่งยาว (หน้าข้างคนขับรถ เมื่อยฉิบ) เติมแก๊สที่หัวหินทีนึง แล้วก็แถว ๆ พระราม 2 อีกที

ลงหน้าเซ็นทรัลพระราม 2 ประมาณ 18:00 น. เจ้าอ้วนน้อยยิ้มแก้มปริ เพราะได้ช็อปปิ้ง (สรุปดีใจที่ได้ไปเที่ยวหรือว่าได้มาช็อปปิ้งกันแน่หว่า?) ซื้อเสื้อไป2 ตัว แถมกิน Aka หมดไป 600 กว่าบาท แล้วก็แยกย้ายกลับบ้านกัน

ด้วยว่าวันนี้คนมาเที่ยวที่เพลินวานเยอะมาก ถ่ายรูปก็โดนแย่งมุม ติดแขนติดขาคนอื่นบ้าง จึงรู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ รอไว้ให้เสร็จสมบูรณ์ก่อน จะกลับมาใหม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป แต่วันนี้ขอกล่าวคำว่า “ลาก่อน…เพลินวาน แล้วเจอกันใหม่”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

กันยายน 2009
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

7Loader Airasia Akihabara by สินสยาม AV Camera Blu-ray BMI Body Mass Index Central World Plaza Chew WGA 0.9 Crumpler CrystalDiskMark 2.2 DSLR Hardware House HDTune Pro 3.5 Hi-Speed Internet Hot Seat J.I.B Kensington Lenovo Ideapad S10 Light Scribe Macau Minolta AF Lens 50mm F1.7 Night Safari Panasonic DMC-GF3 Panasonic LUMIX G 14mm f2.5 ASPH Phottix Battery Grip BP-A350 Premium Series Phottix Battery NP-FM500H SDHC Sony Sony PCK-LH3AM Super Rich (1965) Super Rich (Thailand) TAKETEI TOT Trek DIVADRIVE 1.8" 60GB USB Warranty Windows 7 Windows is activated Windows Update กุ้ยหลินเมืองไทย คลองศก ความดันโลหิต งานมหัศจรรย์ท่องเที่ยวไทย 52 งานเที่ยวเมืองไทย 2552 ดัชนีมวลกาย ต้มส้มปลากระบอก ถ้ำปะการัง ทองผาภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี ท่าเรือเชี่ยวหลาน บ.สุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์ บริษัทสุราษฎร์อินเตอร์ทัวร์ ผักกูด พายเรือคายัค ภูผาและลำธารรีสอร์ท รีสอร์ทในฝัน ล่องเรือแคนู วัดวังก์วิเวการาม สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ สนามบินสุราษฎร์ธานี สะพานไม้มอญ สังขละบุรี สามประสบรีสอร์ท สุราษฎร์ธานี อ.บ้านตาขุน เขาสก เขาสามเกลอ เขื่อนรัชชประภา แพ 500 ไร่ แพทะเลใน 500 ไร่ แพนางไพร โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ใบเหลียง ไทยแอร์เอเชีย
Advertisements
%d bloggers like this: